Thông tin
Dịch vụ
Loại xe
Giá/Ngày
Thời gian đi
Thời gian về
Ghi chú

Kỹ thuật Xe

Xử lý an toàn khi xe bị nổ lốp

Xử lý an toàn khi xe bị nổ lốp

Vivu Oto
23/09/2016

Xử lý an toàn khi xe bị nổ lốp

Nổ lốp là nguy cơ mà các tài xế tại Việt Nam thường xuyên gặp nhất. Nguyên nhân thì rất nhiều: chủ yếu là do điều kiện đường xá ở Việt Nam còn kém, do cán phải vật sắc nhọn, bơm bánh xe quá căng khi chạy trên đường có nhiều đá, chế độ bảo trì vỏ không đúng.... Đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn khả năng mất an toàn khi lưu thông. Tuy nhiên, với một vài nguyên tắc nhỏ, tài xế hoàn toàn có thể làm chủ tình hình.

Nổ lốp xe, nguy cơ tiềm ẩn khi tham gia lưu thông. Cho Thuê xe oto tự lái ViVu Oto

 

Kiểm soát tốc độ và tay lái:

Không ai có thể đoán trước khi nào xe nổ lốp. Do vậy, tài xế luôn luôn phải kiểm soát tốc độ nhằm giảm bớt thiệt hại. Nguyên nhân là do càng đi ở tốc độ cao, khả năng phương tiện mất kiểm soát càng lớn và ngược lại.

Đối với một bộ phận lớn tài xế chỉ giữ vô lăng bằng 1 tay, nên khi lốp bị nổ gây lạc tay lái dẫn đến va chạm với các phương tiện giao thông khác hay các dãy ngăn cách đường. Lời khuyên là uôn giữ vô lăng bằng cả hai tay, áp dụng các nguyên tắc 10h10 (hai tay đối xứng trên vô lăng theo góc 10 giờ 10 phút trên đồng hồ) hay 9h15 với hai cùi chỏ khép hờ vào hai bên hông tạo điểm tựa cho tay khi lái đường dài, chống mỏi tay.

Cách cầm vô lăng theo kiểu 9h15. Cho Thuê xe oto tự lái ViVu Oto

 

Tránh phanh (thắng) gấp

Trong trường hợp xe gặp sự cố nổ lốp, phản ứng thông thường của người lái là hoảng hốt dẫn đến phanh (thắng) gấp nhưng điều đó chỉ khiến tình hình xấu thêm do các phương tiện giao thông phía sau không xử lý kịp dẫn đến va chạm, điều này càng nguy hiểm hơn nếu chúng ta đang di chuyển trên các đường cao tốc hay quốc lộ. Ngày nay, công nghệ hiện đại có thể ngăn chặn phương tiện rơi vào tình trạng bó cứng phanh nhưng xe vẫn có thể bị mất cân bằng nếu đạp phanh quá mạnh.

Ngoài ra, việc chúng ta đột ngột bỏ chân ga để đạp phanh gấp càng làm xấu thêm tình hình vì xe sẽ bị giảm tốc độ đột ngột, thêm bối rối cho tài xế.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, từ từ nhả bớt chân ga cho xe giảm dần tốc độ và lấy lại cân bằng. Sau đó mới bắt đầu đạp nhẹ phanh cho xe dừng lại theo ý muốn.

 

Giữ cho xe đi thẳng

Nếu xe bất ngờ nổ lốp, hầu hết trọng lực sẽ dồn về phía lốp xe gặp sự cố. Để xử lý tình huống, nếu thấy phương tiện có xu hướng lệch sang một bên, hãy điều chỉnh vô lăng theo hướng ngược lại với lực phù hợp để tránh lấn sang làn đường đối diện, nguy cơ va chạm với các phương tiện đang đi tới.

 

Tổng hợp quy trình xử lý tình huống xảy ra nổ lốp khi tham gia giao thông:

  • Từ từ nhả chân ga và chuyển sang đạp chân phanh với lực vừa phải.

  • Giữ cho xe đi thẳng theo hướng đang lưu thông.

  • Sử dụng hệ thống đèn tín hiệu (đèn Hazard, hay gọi nôm na là đèn khẩn cấp)  báo cho các phương tiện đang lưu thông.

  • Về số thấp để tận dụng phanh động cơ (chỉ riêng đối với xe số sàn - MT), phòng ngừa những va chạm không đáng có.

  • Từ từ chuyển vào làn đường an toàn (trên cao tốc) hoặc tấp sát vào lề đường bên phải.

  • Cuối cùng, người lái có thể tự mình thay lốp cho phương tiện hoặc gọi điện thoại để tìm kiếm sự hỗ trợ của các nhân viên kỹ thuật.

Nút bấm đèn Hazard (đèn khẩn cấp) thường nằm ở vị trí giữa táp lô, dễ dàng bấm bằng tay phải. Cho Thuê xe oto tự lái ViVu Oto

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp.

Viết bình luận của bạn:
DMCA.com Protection Status
popup

Số lượng:

Tổng tiền: